Giải pháp

Sự khác nhau cáp quang singlemode và multimode

Sự khác nhau giữa cáp quang singlemode và multimode

Cáp quang singlemode có đường kính sợi từ 8-10µ microns và có một chế độ truyền tín hiệu. Cáp Single mode có đường kính tương đối hep, thường có bước sóng là 1310nm hoặc 1550nm. Mang băng thông cao hơn sợi đa mốt (multimode), nhưng đòi hỏi một nguồn ánh sáng với chiều rộng quang phổ hẹp.
Sợi quang single mode cho phép bạn có tốc độ truyền cao hơn và khoảng cách xa hơn multimode 50 lần, nhưng tốn kém hơn. Sợi single mode SM có một lõi nhỏ hơn nhiều so với sợi đa mode MM. Lõi nhỏ và sóng ánh sáng đơn giản hầu như loại bỏ được sự biến dạng có thể xảy ra từ xung ánh sáng chồng lên nhau, tín hiệu cung cấp suy giảm ít nhất  và tốc độ truyền dẫn cao nhất của bất kỳ loại cáp quang nào.
Cáp quang singlemode, multimode
  • Cáp quang Singlemode là một sợi quang trong đó chỉ có chế độ ràng buộc thấp nhất có thể truyền tại bước sóng từ 1300 đến 1320nm.
  • Cáp quang multimode được làm bằng sợi thủy tinh, với đường kính phổ biến trong phạm vi 50 đến 100 micron cho thành phần mang ánh sáng (kích thước phổ biến nhất là 62.5). POF là một loại cáp dựa trên chất dẻo mới, hứa hẹn hiệu suất tương tự như cáp thủy tinh khi chạy rất ngắn, nhưng với chi phí thấp hơn.
Cáp quang multimode cung cấp cho băng thông cao ở tốc độ cao trên khoảng cách trung bình. Các sóng ánh sáng được phân tán thành nhiều đường hoặc các chế độ, khi chúng truyền qua lõi cáp thường ở bước sóng là 850 hoặc 1300nm. Các đường kính sợi đa mốt điển hình là 50, 62,5 và 100 micromet. Tuy nhiên, trong trường hợp đường cáp dài (lớn hơn 3000 feet [914,4 ml], nhiều đường dẫn ánh sáng có thể gây ra biến dạng tín hiệu ở đầu nhận, dẫn đến việc truyền dữ liệu không rõ ràng và chưa đầy đủ.

Làm thế nào để biết loại sợi cáp quang nào cần?
Điều này dựa trên khoảng cách truyền tải cũng như ngân sách cho phép. Nếu khoảng cách là ít hơn một vài dặm, cáp quang đa mốt multimode sẽ làm việc tốt và chi phí hệ thống truyền tải (thiết bị phát và thiết bị thu). Nếu khoảng cách là hơn 3-5 dặm, sợi đơn mốt (cáp singlemode ) là sự lựa chọn. 

Sự khác biệt giữa đa chế độ và chế độ sợi duy nhất là gì?
Cáp quang multimdoe có lõi mang ánh sáng tương đối lớn, thường có đường kính 62,5 micron hoặc lớn hơn. Nó thường được sử dụng cho việc truyền dẫn ngắn. Cáp quang Singlemode có đường kính là 8-10 micron. Nó thường được sử dụng cho truyền dẫn khoảng cách dài.
Sự khác nhau cáp singlemode và multimode

Nên sử dụng cáp  single-mode hay multimode?
Điều này phụ thuộc vào ứng dụng. sợi multimode sẽ cho phép khoảng cách truyền lên đến khoảng 10 dặm và sẽ cho phép việc sử dụng các thiết bị phát quang tương đối rẻ tiền. Sẽ có các giới hạn về băng thông của một vài trăm MHz cho mỗi Km chiều dài. Do đó, một liên kết 10 dặm sẽ được giới hạn trong khoảng 10 đến 30 MHz. Đối với CCTV, điều này sẽ ổn nhưng tốc độ truyền dữ liệu không cao.
Single-mode sợi mặt khác sẽ có ích cho khoảng cách cũng vượt quá 10 dặm nhưng sẽ đòi hỏi việc sử dụng các thiết bị đơn mode (mà thường sử dụng diode laser trạng thái rắn). 

Bạn muốn biết thêm chi tiết xin liên hệ chúng tôi để được tư vấn miến phí

Bài viết liên quan :

đối tác - khách hàng

Chat online mua hàng trực tuyến